Cam sành Phú Ngự- Công dụng và lời khuyên khi ăn cam

Tôi còn nhớ từ rất lâu rồi và không biết từ trước khi sinh ra bao lâu rồi, hễ cứ đi thăm người bị đau ốm là người ta lại mua cân cam sành đi thăm, biếu. Tôi có thắc mắc và được mẹ tôi giải thích qua loa rằng vì cam rất tốt cho sức khỏe, sẽ giúp người ốm mau lành bệnh. Ở thời buổi công nghệ hiện đại, cam sành vẫn luôn là món quà biếu, tặng thể hiện sự quan tâm về sức khỏe con người. Đặc biệt, nổi tiếng nhất là cam sành Phú Ngự do nông trại Fuoga canh tác. 

Cam sành Phú Ngự
Cam sành Phú Ngự

Đặc điểm của quả cam sành Phú Ngự

Cam sành Phú Ngự có đặc tính sinh trưởng trung bình, khuynh hướng vươn cao. Cây cho trái sớm sau 2 năm trồng (cây ghép). 

– Thời vụ hoạch cam sành tập trung vào tháng 8 – 12

– Đặc điểm: Trái có dạng hình cầu hơi dẹt, trọng lượng trung bình 235,9g, vỏ cam sành màu xanh đến xanh vàng khi chín, sần và dầy 3-5mm, tép cam màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua – độ Brix: 8 -10%, mùi rất thơm và khá nhiều hạt (8-16 hạt/trái). 

Cam sành giàu vitamin C, vitamin A, canxi, chất xơ… rất bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vitamin B9 (axit folic) có trong cam vô cùng quan trọng. Nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, tăng sức đề kháng và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Ngoài ra chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam, hoặc các loại trái có họ hàng với cam như quýt, bưởi,… có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp.

Đặc điểm cam sành phú Ngự
Đặc điểm cam sành phú Ngự

Công dụng của cam sành Phú Ngự đối với sức khỏe

Giữ cho thận khỏe mạnh

Ăn và uống cam hằng ngày, tốt nhất mỗi ngày ít nhất một trái cam có thể giúp cho thận luôn khỏe mạnh. Việc ăn từng múi cam là một phương pháp tuyệt vời rất tốt để nạp citrate vào cơ thể. Từ đó, dưỡng chất làm chậm tiến trình tạo ra sỏi thận, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về thận. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào từ cam giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Cam sành sẽ giúp người ăn ngừa tình trạng trào ngược axit và viêm loét dạ dày. Fuoga khuyên bạn nếu thường xuyên gặp táo bón, hãy bổ sung một cốc nước cam nguyên chất sẽ có hiệu quả ngay đấy

Tăng cường thể lực

Sau buổi tập luyện, uống nước cam là một cách để lấy lại năng lượng đã mất

Sau một buổi tập luyện thể thao ra nhiều mồ hôi, hãy uống một cốc nước cam, hòa tan một chút muối để lấy lại thể lực nhanh chóng. Lượng đường Fructoza cùng 85% lượng nước có trong cam sành sẽ được cơ thể hấp thu nhanh chóng, có tác dụng phục hồi sức lực hiệu quả. 

Chống ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng của nước cam có khả năng lớn để ngăn ngừa ung thư. Trong cam sành chứa các hoạt chất thuộc nhóm Flavonoid như Naringin và Hesperidin. Các nhà khoa học đã làm khám nghiệm cho thấy nước cam giúp làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ, ngừa ung thư vú và ruột kết. 

Nhanh lành vết thương

Các Folate trong cam thúc đẩy quá trình làm lành vết thương ngoài da. Các thành phần Folate thuộc nhóm Vitamin B, có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các tết bào mới, đồng thời thúc đẩy sự làm lành của vết thương ngoài da. 

Ngăn chặn virus xâm nhập

Tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus. Polyphenol còn đóng vai trò là chất chống viêm, phòng ngừa virus, chống dị ứng và chống sưng.

Tăng lượng chất xơ

Chất xơ trong những quả cam sành kiểm soát căn bệnh tiểu đường tuýp 2

Lượng chất xơ dồi dào từ cam đóng vai trò cực kỳ quan trọng để kiểm soát mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Ngoài ra, chất xơ giúp kiểm soát được căn bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Tốt cho da (chống lão hóa)

Cam có đủ beta-carotene là chất chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ các tế bào bị bào mòn, đồng thời bảo vệ làn da khỏi các các gốc tự do và ngăn ngừa dấu hiệu sự lão hóa.

Hỗ trợ giảm cân

Một quả cam chứa đến 4 gram chất xơ và chỉ 87 calo, vì thế ăn cam có thể giúp bạn vượt qua cơn thèm ăn. Bên cạnh đó, cam giàu vitamin chất khoáng giúp bạn luôn thấy khỏe mạnh, giàu năng lượng. 

Những lưu ý khi ăn cam sành

Cam tuy mang lại vô số các lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn và uống cam mỗi ngày thì hãy lưu ý những điều sau đây nhé:

Không ăn hoặc uống quá nhiều cam mỗi ngày

Theo nhiều nghiên cứu, chúng ta chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam là đủ đáp ứng vitamin C cho cơ thể người trưởng thành. Ăn quá nhiều cam trong ngày, dẫn đến tiêu thụ nhiều vitamin C và tăng axit oxalic chuyển hóa. Từ đây có thể gây sỏi tiết niệu hoặc sỏi thận. 

Không uống sữa gần thời gian uống nước cam

Cam chứa nhiều Axit Tartaric và vitamin C, chúng sẽ phản ứng với protein trong bao tử. Từ đó, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến bạn bị chướng bụng, khó chịu hoặc tiêu chảy liên tục. Vì thế, bạn lưu ý thời gian uống sữa và ăn hoặc uống cam cần cách nhau ít nhất 1 tiếng. 

Không ăn cam cùng củ cải

Khi ăn củ cải, bao tử sẽ sản sinh ra sulfate. Sau khi sulfate chuyển hóa sẽ sản sinh ra chất chống tuyến giáp – thioxianic axit. Và khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong thành đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và axit ferulic. 

Khi ăn cam cùng củ cải một lúc sẽ khiến axit thioxianic trong cam bị ức chế về tuyến giáp, có thể dẫn đến bướu cổ. 

Tuyệt đối không ăn cam khi đói

Bạn nên lưu ý rằng, ngay sau khi đã gọt vỏ hoặc ép lấy nước thì nên ăn hoặc uống ngay, để tránh hàm lượng vitamin C bay mất khi chúng phản ứng với chất oxy trong môi trường. Thời gian sau chế biến cũng không nên quá 30 phút.

Nên ăn cam sành vào lúc nào?

Quả cam là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất, nhưng để không bị lãng phí các dinh dưỡng của cam bạn cần lưu ý thời điểm sử dụng: 

Khoảng thời gian tốt nhất để ăn hoặc uống cam là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng khoảng 1 tiếng. Vì cơ thể bạn được cấp đầy đủ nước và chất xơ sau khoảng thời gian nghỉ ngơi dài.

Ngoài ra, trong cam nhiều C và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để bạn phục hồi sức lực sau tập thể dục hay vận động. 

Tuyệt đối không nên ăn cam lúc đói hoặc ngay sau khi ăn no. Ăn cam lúc đói có thể làm bạn bị xót ruột, cồn cào và giảm vị giác khi ăn. Nếu dùng cam sau khi ăn, lúc no bụng sẽ làm lượng đường trong cam lên men, gây khó chịu đường tiêu hóa. 

Với những kiến thức mà Fuoga chia sẻ, mong rằng các bạn sẽ thường xuyên bổ sung cam vào thực đơn của gia đình mình. Hãy bỏ qua những sản phẩm độc hại không rõ nguồn gốc và sử dụng sản phẩm organic để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Với sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống, hướng tới sức khỏe vàng.

Fuoga chuyên cung cấp sỉ lẻ rau củ quả sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ cho ra chất lượng rau củ quả sạch 10% không hóa chất, không phân bón hóa học, không dư lượng thuốc trừ sâu. Là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe cộng đồng.

Thông tin liên hệ:

Trang Trại: Organic Transform Garden. Thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên.

Trụ sở chính: CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ XNK HUY HOÀNG

Địa chỉ: Căn 6.12 tòa nhà Golden King, số 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0978555333

Gmail: manhungus@gmail.com

Giá 1 kg cam sành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.