Liệu bạn đã biết đến lợi ích của thực phẩm hữu cơ?

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngành thực phẩm cũng có những chiêu thức cạnh tranh không ngừng. Bên cạnh đó là thị trường tràn lan các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, rất nhiều doanh nghiệp, thương nhân đã bất chấp lưu thông hàng hóa kém chất lượng để thu lợi nhuận

Hệ lụy gây ra cho sức khỏe con người là không hề nhỏ. Tỷ lệ người bị mắc ung thư, ngộ độc thực phẩm, bệnh về tiêu hoá,… ngày càng cao. Từ đây, thực phẩm hữu cơ ngày càng được con người để ý hơn. Chúng được biết đến với những lợi ích: an toàn cho sức khỏe, chất lượng tươi ngon hơn thực phẩm thông thường. Ngoài ra, thực phẩm hữu cơ còn tốt cho môi trường và động vật. Liệu bạn đã biết đến lợi ích của thực phẩm hữu cơ? hãy cùng Fuoga giải đáp

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Đặc trưng của loại thực phẩm này là không được sử dụng hóa chất nhân tạo; thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ; phân bón tổng hợp, hormone kích thích sinh trưởng; và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Theo các chuyên gia về nông nghiệp, để đạt tiêu chuẩn hữu cơ, thực phẩm cần tuân thủ quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt. Nguồn đất và nước phải đạt chuẩn, không độc tố, cách ly khu vực ô nhiễm. Cây trồng không được sử dụng phân và thuốc trừ sâu hóa học. Động vật cũng không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích. Thực phẩm chế biến sẵn không có phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu và bột ngọt.

Thực phẩm hữu cơ không có tác động hóa chất nhân tạo, hormone kích thích, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

Thực phẩm hữu cơ là gì?
Thực phẩm hữu cơ là gì?

Một số loại thực phẩm hữu cơ

Trái cây hữu cơ

Trái cây hữu cơ hiện nay rất phổ biến vì có không dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, vì không có thuốc trừ sâu nên vỏ ngoài trái cây có thể không đẹp mắt, nhưng chúng vẫn rất ngon, đảm báo chất lượng

Rau hữu cơ

Rau thường bị phun thuốc trừ sâu trực tiếp để tránh sâu ăn lá. Trong khi đó, lợi ích của thực phẩm hữu cơ từ rau sẽ hạn chế lượng thuốc trừ sâu mà bạn và gia đình tiếp xúc.

Thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ có nguồn gốc từ động vật được cho phát triển tự nhiên, nuôi thả, không dùng chất tăng trưởng, thuốc kháng sinh. Do đó, thịt hữu cơ có xu hướng nạc hơn, mùi vị ngon hơn và giảm nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.

Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua và pho mát hữu cơ phổ biến vì chứa nhiều Omega-3. Thêm nữa, động vật cho sữa không dùng bất kỳ loại hormone hay kháng sinh nào. Sữa hữu cơ cũng có lợi cho môi trường vì giảm lượng khí thải carbon và thuốc trừ sâu.

Cá và hải sản hữu cơ

Nói đến cá và hải sản hữu cơ nghĩa là chúng chưa tiếp xúc với bất kỳ thuốc trừ sâu, kháng sinh hoặc hormone nào. Tuy nhiên, điều này khá khó khăn. Vì vậy, sự đồng thuận chung là hải sản đánh bắt tự nhiên và cá càng gần với nguồn gốc hữu cơ càng tốt.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến như bánh quy, ngũ cốc ăn sáng… phải có thành phần hữu cơ, không phụ gia thực phẩm nhân tạo trừ một số thành phần được phê duyệt như enzym sữa chua, pectin trong mứt trái cây hoặc muối nở trong bánh nướng.

Thực phẩm hữu cơ mang đến rất nhiều lợi ích
Thực phẩm hữu cơ mang đến rất nhiều lợi ích

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Tăng giá trị dinh dưỡng

So với cây trồng thông thường, lợi ích của thực phẩm hữu cơ là chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất như vitamin C, kẽm và sắt. Mức độ chống oxy hóa có thể cao hơn tới 69%. Ngoài ra, chúng còn chứa ít nitrat – một chất có liên quan đến một số loại ung thư và tình trạng methemoglobin huyết. Các sản phẩm sữa và thịt hữu cơ có thể chứa nhiều omega-3.

Giàu Omega 3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Việc hấp thụ axit béo omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường sức khỏe tim mạch. Sữa hữu cơ chứa lượng omega-3 cũng như sắt, vitamin E và một số carotenoid cao hơn sữa không hữu cơ. Thịt hữu cơ cũng có thể chứa lượng omega-3 cao hơn và lượng chất béo bão hòa thấp hơn thịt thông thường.

Ít chứa kim loại nặng

Một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là ít chứa kim loại nặng. Cadmium là một hóa chất cực độc được tìm thấy tự nhiên trong đất. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng cadmium trong ngũ cốc hữu cơ thấp hơn nhiều so với cây trồng thông thường. Cadmium có thể tích tụ theo thời gian trong cơ thể, có khả năng gây hại. Cho nên, bạn cần sơ chế và nấu thực phẩm để làm giảm kim loại nặng.

Ít chứa dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng kháng sinh

Thực phẩm này có thể làm giảm mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Thực phẩm hữu cơ thường được lựa chọn để hạn chế các hóa chất nhân tạo. Việc sử dụng những thực phẩm này có thể làm giảm mức độ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong cây trồng phi hữu cơ cao gấp 4 lần cây trồng hữu cơ. Ngoải ra, chăn nuôi hữu cơ không được sử dụng kháng sinh trên động vật. Do đó, thịt hữu cơ thường chứa lượng vi khuẩn kháng kháng sinh thấp hơn.

Khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Thực vật hữu cơ giàu chất chống oxy hóa vì chúng phải tự tạo ra nhiều hợp chất bảo vệ, trong đó có chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chế độ ăn hữu cơ có lợi cho sự tăng trưởng, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Theo một số nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng quan sát được mối liên quan giữa thực phẩm hữu cơ và việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Mang đến hương vị tuyệt vời

Các loại thực phẩm hữu cơ được trồng và nuôi tự nhiên. Do đó, từ trái cây, rau đến thịt, sữa đều có mùi vị thơm ngon hơn. Một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là bạn sẽ thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức các loại thực phẩm này.

Thực phẩm hữu cơ mang đến hương vị tuyệt vời
Thực phẩm hữu cơ mang đến hương vị tuyệt vời

Tốt cho môi trường

Thêm một lợi ích của thực phẩm hữu cơ là bảo vệ môi trường. Việc nuôi trồng thực phẩm hữu cơ sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất. Điều này giúp làm giảm ô nhiễm môi trường, tăng khả năng sinh sản cho động vật và tốn ít năng lượng. Canh tác hữu cơ còn giúp cải thiện chất lượng đất, tránh xói mòn và bảo tồn nguồn nước ngầm.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm hữu cơ

Một số nghiên cứu cho thấy chưa thể kết luận thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn loại thông thường hay không. Bởi lẽ, hàm lượng dinh dưỡng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh nên có thể gây khác biệt giữa các nghiên cứu.

Bên cạnh đó, một sản phẩm gắn nhãn “hữu cơ” không có nghĩa là hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Một số thực phẩm hữu cơ chế biến sẵn có thể chứa nhiều calo, đường, muối và chất béo. Tuy nhiên, lợi ích của thực phẩm hữu cơ là không chứa phụ gia thực phẩm, vẫn tốt hơn so với thực phẩm thông thường.

Làm thế nào để biết là bạn mua đúng thực phẩm hữu cơ?

Bạn hãy lưu ý lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình

Để lựa chọn sản phẩm hữu cơ, tốt nhất là dựa vào nhãn sản phẩm. Chỉ những thực phẩm được dán nhãn hữu cơ của những cơ quan uy tín như: USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), BIO nach (châu Âu), Bộ nông nghiệp Úc, PGS tại Việt Nam… mới là thực phẩm hữu cơ an toàn. USDA cho phép sản phẩm hữu cơ với chất lượng khác nhau:

  • 100% Organic: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ.
  • Organic: Ít nhất 95% thành phần trong sản phẩm là hữu cơ.
  • Made with Organic: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Sản phẩm chứa ít hơn 70% thành phần hữu cơ không thể được dán nhãn của USDA. Các tiêu chuẩn ở Châu Âu, Canada và Úc cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, mã code cũng giúp xác định nguồn gốc thực phẩm. Ví dụ như mã code PLU trên trái cây bởi Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm. Trong đó, tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 là trái cây hữu cơ; không thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, không biến đổi gen.

Qua đây, Fuoga đã chia sẻ lợi ích của thực phẩm hữu cơ đến các bạn đọc. Thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng, giúp hạn chế hóa chất nhân tạo cũng như vi khuẩn kháng kháng sinh. Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ thường có giá thành cao và nhanh hư hơn. 

Để mua được thực phẩm hữu cơ, Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Điều này nhằm để đảm bảo lợi ích thực phẩm hữu cơ mang lại cho sức khỏe gia đình bạn qua những bữa ăn hàng ngày.

Với sứ mệnh nâng cao giá trị cuộc sống, hướng tới sức khỏe vàng, Fuoga Farms – Tự hào mang đến dòng thực phẩm Organic chất lượng. 

Fuoga chuyên cung cấp sỉ lẻ rau củ quả sạch được trồng theo phương pháp hữu cơ cho ra chất lượng rau củ quả sạch 10% không hóa chất, không phân bón hóa học, không dư lượng thuốc trừ sâu. Là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe cộng đồng.

Thông tin liên hệ:

Trang Trại: Organic Transform Garden. Thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên.

Trụ sở chính: CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ XNK HUY HOÀNG

Địa chỉ: Căn 6.12 tòa nhà Golden King, số 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0978555333

Gmail: manhungus@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.